• มีไข้หวัด เจ็บคอ เวียนหัว ไอ มันคือไข้หวัดอะไร

  • มีอาการไข้หวัด เจ็บคอ เวียนหัว ไอ มันคือไข้หวัดอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สุธิชา วิลา,

                    อาการมีไข้ เจ็บคอ เวียนหัว ไอ อาจเป็นอาการของ

                   1.ไข้หวัดธรรมดา เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการจะไม่รุนแรง  อาการได้แก่ มีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว โดยจะเป็นไม่รุนแรง บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์

                     2.ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจเช่นกัน เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                     ในผู้ที่เป็นไข้หวัดใหญ่บางรายอาจมีอาการที่ไม่รุนแรงคล้ายไข้หวัดธรรมดาก็ได้

                     สำหรับการรักษาด้วยตัวเองก็จะเหมือนกัน ได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่หรือใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ และทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดเมื่อย ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ยาแก้ไอ ยาแก้เวียนหัว เป็นต้น

                      แต่หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไข้สูง มีน้ำมูกมาก ปวดหู ไอมาก หอบเหนื่อย หายใจแรง เจ็บหน้าอก ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนมาก ควรรีบไปพบแพทย์โดยค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ