• เป็นไข้เลือดออก ออกจากรพ.แล้ว หมอนัดเจาะเลือดดูค่าเกล็ดเลือด ไปเจาะที่รพ.อื่นได้หรือไม่

  •  Fon_pp
    สมาชิก
    สวัสดีคะ เป็นไข้เลือดออก เเร้วเกร็ดเลือดต่ำ พึ่งออกจากรพ.ได้2วัน เเร้วหมอนัดเจาะเลือดอีก ค่าเกล็ดเลือดก้อยังต่ำอยุ่ เเร้วพุ่งนี้หมอนัดไปเจาะซ้ำอีก อยากถามว่าเราสามารถไปเจาะเลือดที่รพ.อื่นได้รึป่าวค้ะ ท่าไม่ใช่รพ.ที่ตามใบนัดอ้ะค้ะ

     สวัสดีคะคุณ Fon_pp

    ไข้เลือดออก เป็นการติดเชื้อไวรัสเดงกี่ ที่มียุงเป็นพาหะนำโรคค่ะ อาการจะมาด้วยไข้สูงมีอาการปวดตามตัวหรือกล้ามเนื้อ อาจจะมีอาการเหมือนไข้หวัดได้ค่ะ มักจะมีประวัติถูกยุงกัด และคนละแวกบ้านเป็นโรคไข้เลือดออก

    การวินิจฉัยโรคจะดูจากประวัติการตรวจร่างกายด้วยการรัดต้นแขนว่ามีจุดจ้ำเลือดหรือไม่

    การเจาะเลือดในบางสถานพยาบาลไม่สามารถเจาะเลือดได้ จะเจาะดูเรื่องของเกล็ดเลือดค่ะ ซึ่งถ้ามีแนวโน้มต่ำ และต่ำลงเรื่อยๆ จะเข้าข่ายเรื่องของไข้เลือดออกค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูว่าไม่มีการใช้ยา หรือ มีเรื่องของการติดเชื้อในกระแสเลือดจนทำให้เกล็ดเลือดต่ำค่ะ

    การตรวจที่จะทราบว่าเป็นไข้เลือดออกหรือไม่ สามาถตรวจ ในเรื่องของภูมิคุ้มกันได้ค่ะ ซึ่งถ้ามีภูมิคุ้มกันขึ้น คือ Ig M จะบอกว่ามีเรื่องของการติดเชื้อในปัจจุบันค่ะ

    แนะนำว่าถ้าคุณต้องการที่จะเจาะตรวจเกล็ดเลือดอาจจะต้องเจาะที่ไหนก็ได้ค่ะ แต่ปรกติหมอจะแนะนำให้เจาะที่เดิมเพื่อสามารถมีผลเปรียบเทียบและอีกอย่างแพทย์ที่ทำการรักษาจะมีประวัติทำให้การรักษารวดเร็วเพราะมีประวัติการรักษาอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าคุณต้องการทราบว่าเป็นไข้เลือดออกด้วยการเจาะตัวภูมิคุ้มกันแล้วทางโรงพยาบาลที่รักษาอยู่ไม่สามารถเจาะได้ก็แนะนำเจาะที่สถานพยาบาลที่เจาะตรวจได้ค่ะ