• มีอาการปวดตาเมือมองไปด้านบนเจ็บคอมีไว้และไอ

  •  Phairat Mitsaeng
    สมาชิก
    มีอาการปวดตาเมือมองไปด้านบนเจ็บคอมีไว้และไอ
    สวัสดีค่ะ โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่เกิดจากไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงเป็นพาหะนำเชื้อ โดยอาการของโรคนี้ คือ มีอาการไข้สูงตลอด ปวดกระดูก ปวดกระบอกตา มักมีอาการทางระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลว มักไม่มีอาการทางระบบหายใจ เช่น เจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ระยะของโรคไข้เลือดออกนั้นมีหลายระยะค่ะ ตั้งแต่ช่วงที่มีไข้ ไข้ลงวันแรก จนไปถึงหลังไข้โดยโรคนี้มีความน่ากลัวตรงที่ สามารถเกิดอาการช็อก และ อันตรายถึงชีวิตได้ แต่ในบางราย ไม่มีอาการรุนแรงถึงขั้นนั้น อย่างไรก็ตามหากสงสัยการเป็นไข้เลือดออก แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการ ซักประวัติ ตรวจร่างกาย เจาะเลือด ดูปริมาณของเกร็ดเลือด ว่ามีปริมาณต่ำหรือไม่ หากมีปริมาณต่ำมาก จำเป็นที่จะต้องได้รับการนอนโรงพยาบาล เพื่อคอยดูอาการเลือดออก และ อาการช็อกอย่างใกล้ชิดค่ะ การปฏิบัติตัวเบื้องต้นคือการรับประทานยาพารารถใครและรับประทานน้ำเกลือแร่มากๆค่ะ