• ตั้งครรภ์ สามีเป็นหัดเยอรมันทำอย่างไร

  •  bomwaranya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบบถามเรื่องไข้หัดเยอรมันค่ะ แฟนเป็นหัดเยอรมันประมานวันที่30/10/16 แต่ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์เป็นอันตรายต่อยเด็กไหมค่ะ ประจำเดือนครั้งสุดท้ายวันที่12/3/17 ค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้10สัปดาห์
    สวัสดีค่ะ คุณbomwarany ในส่วนของโรคหัดเยอรมันหากเข้าใกล้ผู้ที่เป็นหัดเยอรมันจนทำให้ติดหัดเยอรมันนั้นจะมีผลเสียต่อการตั้งครรภ์ สุขภาพของมารดานั้นจะไม่อันตรายมากจะมีอาการไข้ออกผื่นซึ่งสามารถหายได้เอง อาการจะไม่รุนแรงมาก หากแต่ว่าจะมีผลต่อทารกในครรภ์จะทำให้เกิดความพิการทางร่างกายที่เห็นได้ชัด เช่น ตาเป็นต้อ หูหนวก หัวใจพิการแต่กำเนิด โดยเฉพาะการตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก ควรหลีกเลี่ยงผู้ป่วยที่เป็นโรคหัดเยอรมัน และ หากสงสัยการเป็นโรคควรพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจวินิจฉัย โรคหัดเยอรมันเป็นโรคที่เกิดจากไวรัสชนิดหนึ่ง มีอาการเป็นไข้ออกผื่น ติดต่อกันผ่านทางทางเดินหายใจ โดยระยะเวลาแพร่เชื้อคือ 7 วันก่อนผื่นขึ้นจนถึง 5 วันหลังผื่นขึ้น หลังรับเชื้อประมาณ 2-3 อาทิตย์ จะเริ่มเกิดอาการไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อตามเนื้อตัว การป้องกันสามารถทำได้ด้วยการฉีดวัคซีน แต่การฉีดวัคซีนควรคุมกำเนิดเป็นอย่างน้อย 3 เดือนเนื่องจากวัคซีนหัดเยอรมันเป็นวัคซีนที่มีชีวิตดังนั้นจึงมีผลต่อทารกในครรภ์ได้อยู่ เนื่องจากสามีของคุณ bomwaranya หายจากไข้หวัดเยอรมันแล้ว และ เลยช่วงระยะติดต่อมานานเกิน 3 เดือนอีกด้วยจึงไม่เป็นอันตรายค่ะ แต่ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วยโรคหัดเยอรมัน และ ฝากครรภ์ตามนัดแพทย์ให้ครบคะ