• ปวดหัว ตัวร้อน ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก คลื่นไส้ เป็นไข้หวัดใหญ่หรือไม่

  •  Rinyarat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดหัว ตัวร้อน(เป็นบางเวลา) ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกใสๆ บางทีก็คลื่นไส้ ก่อนหน้านี้ไปหาคุณหมอเพราะอาการแรกเริ่มคือเจ็บคอ แล้วคุณหมอบอกว่าแค่ติดเชื้อ เลยทำให้คอแดง แต่บอกคุณหมอแนะนำให้ไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เลยอยากทราบว่าเป็นไข้วัดใหญ่ หนือไข้หวัดลงกระเพร่ะรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rinyarat,

                        อาการตัวร้อน ปวดหัว ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกใสๆและมีคลื่นไส้บางครั้งนั้น น่าจะเป็นอาการของไข้หวัดธรรมดามากกว่าไข้หวัดใหญ่ เพราะหากเป็นไข้หวัดใหญ่มักจะมีอาการที่รุนแรงกว่า เช่น ไข้สูง ไอมาก มีเสมหะมาก มีน้ำมูกมาก อ่อนเพลียมาก เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสได้หายหลายพันธ์ุ บางสายพันธ์ุ คือสายพันธ์ุ C จะทำให้มีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดาได้ ดังนั้น ในบางครั้ง การดูจากลักษณะอาการเพียงอย่างเดียวจึงอาจไม่สามารถระบุได้ชัดเจน

                         อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเกิดจากโรคใด การดูแลรักษาในเบื้องต้นของทั้ง 2 โรคจะคล้ายกัน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดดื่มน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน หรืออยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดเมื่อย ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ เป็นต้น

                       แต่หากอาการรุนแรง เช่น ไข้สูงมาก เจ็บคอมากจนกลืนได้ลำบาก ไอมาก เสมหะมาก มีน้ำมูกมาก มีอาเจียนมาก ทานอาหารและดื่มน้ำได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะหรือยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ