• ไข้สูง ได้รับการวินิจฉัยว่าไข้หวัดใหญ่แต่ไม่มั่นใจเพราะไม่ได้รับการตรวจเพิ่มเติม

  • สอบถามอาการไข้ของลูก 2.9 ขวบ ค่ะ

    ก่อนหน้าเป็นไข้ประมาณ2-3 ชม. ลูกอึออกมาเหลวนิดหน่อย มีกลิ่นเหม็น อึมีลักษณะมูกๆ

    และต่อมาก็เป็นไข้ เวลา 00.30 วัดครั้งแรก 39 องศา จึงให้ทานยาลดไข้และเช็ดตัวจนไข้ลด 38 และ 37 ตามลำดับ

    เวลา 04.30 ครบทานยาอีกรอบไข้  37.5  และก็ทำแบบเดิมซ้ำอีกไข้ก็ขึ้นๆลงๆ จนตอนเช้าเวลา 06.00 วัดอีกก็ไข้ 38 และ เวลา 07.30 ไข้ยัง 38 อยู่

    ครบรอบทานยาลดไข้มาทานตอน 9.00 น. วัดได้38.1 เช็ดตัว และหลังจากนั้นก็ไม่มีไข้ จนถึงช่วงบ่ายโมงทานข้าวสองสามคำแม่ก็ไม่ได้ให้ทานยาอีกเพราะเห็นว่าไม่มีไข้ จนลูกหลับไปไม่เกินชั่วโมงไข้ก็สูงอีก 38.2 องศาและมีอาการตัวร้อนแต่มือเท้าเย็นแม่รีบพาไปโรงพยาบาล เช็ดตัวรอคุณหมอจนตัวเย็น พอพบคุณหมอคุณหมอซักอาการ (คุณแม่บอกว่าที่โรงเรียนมีเด็กเป็นหวัดใหญ่สายพันธ์บี) คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นหวัดใหญ่สายพันธ์บีคะจึงให้ยาป้องกันแล้วให้กลับบ้านได้

    ***จึงรบกวนสอบถามคะว่าจากอาการก็วินิจฉัยว่าเป็นหวัดใหญ่สายพันธ์บีเลยไม่ต้องตรวจอะไรหรอคะ แล้วจากอาการที่เล่ามาจะเป็นอะไรได้บ้างคะ ****มีไอนิดหน่อยหมอตรวจว่าคอไม่อักเสบ น้ำมูกก็ไม่มี*****

    ปีศาจจอมเถื่อน ตัวที่แปด  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    โรคไข้หวัดใหญ่สามารถวินิจฉัยได้จากอาการ (ไข้สูง ตัวหนาวสั่น ไอ เจ็บคอ เป็นหวัด คัดจมูก ปวดหัว อ่อนเพลีย) การตรวจร่างกาย และการตรวจยืนยันด้วยการชุดทดสอบสารคัดหลั่งในจมูกค่ะ

    โดยบางกรณี หากดูอาการแล้วเห็นว่าเหมือนกับโรคไข้หวัดใหญ่อย่างชัดเจนก็จะให้การรักษาทันทีค่ะ

    หากยังสงสัยว่ามีการติดเชื้อดังกล่าวจริงหรือไม่ สามารถขอตรวจยืนยันโดยใช้ชุดทดสอบตรวจหาเชื้อได้ค่ะ

    สำหรับอาการไข้สูงที่เล่ามานั้นเป็นอาการที่เกิดกับโรคอื่นได้อีกหลายสิบโรคค่ะ ซึ่งหมอคงไม่สามารถลงไว้ที่นี่ได้หมด ในการวินิจฉัยโรคจะต้องดูปัจจัยอื่นๆประกอบกันไปค่ะ เช่น อาการร่วม ประวัติแรกเกิด ประวัติเจ็บป่วยของคนใกล้เคียง การรักษาที่ผ่านมา การตรวจร่างกาย เป็นต้น

    สามารถอ่านเรื่องไข้หวัดใหญ่เพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ