• ประจำเดือนมักมาหลังจากวันไข่ตก 14 วันเลยไหม หรือสามารถคลาดเคลื่อนได้ เป็นไปได้ไหมว่าจะท้อง

  •  Aquamarine
    สมาชิก
    จำเป็นไหมคะที่ประจำเดือนจะต้องมาหลังจากไข่ตก14วัน ไข่ตกไปเมื่อวันที่8ม.ค.ที่ผ่านมาทราบเนื่องจากมีมูกใสและมีเลือดออกจางๆพร้อมกับปวดท้องน้อย แต่ตรวจดูแล้วไม่ได้มีการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มาหลังจากไข่ตกไปแล้ว14วันแบบนี้เกิดจากอะไรบ้างคะถ้าไม่ใช่การตั้งครรภ์ เป็นไปได้ไหมคะว่าเกิดจากความเครียด

     สวัสดีค่ะ คุณ Aquamarine

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา หากช่วงนี้มีความเครียด อาจเป็นสาเหตุที่ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้นะคะ แนะนำให้รอดูอาการไปก่อนค่ะ หากยังขาดประจำเดือนต่อเนื่องไปหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ