• หลังคลอด 2 เดือน ให้นมบุตรสามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม ถ้าไม่กินยาคุม มีโอกาสท้องไหม

  •  ซา' ตางค์
    สมาชิก
    ให้นมบุตรสามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้มั้ยค่ะ พึ่งคลอดน้องได้2เดือนค่ะ แล้วถ้าไม่กินยาคุมจะมีสิทธิ์ท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ซา' ตางค์,

                         หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ที่ 2 เดือนหลังคลอด จึงอาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ จึงควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉิน

                         แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปี ดังนั้น หากหลังคลอดได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอและยังไม่มีประจำเดือนมา การมีเพศสัมพันธ์ที่ 2 เดือนหลังคลอด จึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยอยู่ อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                         อย่างรไรก็ตาม หลังจากนี้ ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน)  ฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    ซา' ตางค์  ซา' ตางค์
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ