• ให้ข้อมูลผมที

  •  Nill
    สมาชิก
    แฟนเมนมาไม่ปกติ เดือนมิถุนา มา 23 มาอีกที 1 สิงหา ห่างกับรอบที่แล้ว 10วัน เดือนนี้ 11 กันยายน ยังไม่มาแสดงวว่าประจำเดือนต้องขาดไปแล้ว 1 วันใช่หรือเปล่าครับ ถ้านับจากระยะห่างจากประจำเดือนรอบที่แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ MANOP,

                             หากประจำเดือนมา 23 มิ.ย. และมาอีกครั้งในวันที่ 1 ส.ค. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือน 39 วัน ซึ่งถือว่าห่างกว่าปกติไปเล็กน้อย ทั้งนี้ อาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น การมีความเครียด ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด เป็นต้น

                             ส่วนในรอบนี้ ซึ่งผ่านมา 42 วันแล้ว ถือว่ามีระยะห่างนานผิดปกติ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ แต่หากไม่มีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจแล้วไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ ดังที่กล่าวไปได้

                             แต่หากหลังจากนี้ ได้มีประจำเดือนมา แต่ประจำเดือนในรอบถัดๆ ไปยังคงมีระยะห่างที่นานกว่า 35 วันในทุกครั้ง หรือหายไปนาน 2-3 เดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โรคอ้วน มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นต้น