• ใส่เหล็กที่ขา แล้วมีอาการปวดศีรษะบ่อยๆ เกี่ยวกันไหม

  •  numphung
    สมาชิก
    สวัสดีคะ อยากจะถามหมอว่า แม่ของหนูมีอาการปวดหัวบ่อยๆ อยากจะหายก้อหายเอง นั่งอยู่เฉยๆนึกจะปวดก็ปวดเองคะ แม่เคยใส่เหล็กที่ขาอ่อน จากอุบัติเหตุรถชนเมื่อปี 2555 แล้วอยากทราบว่ามันเกี่ยวข้องกับการที่ใส่เหล็กไหมคะ ที่ทำให้ปวดศรีษะ มีโรคประจำตัว ไขมัน เบาหวาน ความดัน แต่ 3 นัดที่ผ่านมา ค่าอยู่ในระดับปกติคะ กังวลว่าจะมีอาการเส้นเลือดตีบหรือแตกคะ
    numphung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ numphung

    การใส่เหล็กดามที่ขาอ่อนนั้นแทบจะไม่มีผลทำให้เกิดการปวดศีรษะได้ อาจทำให้เกิดอาการปวดบวมเฉพาะที่ได้ กรณีที่มีภาวะแทรกซ้อนจากการใส่เหล็กดาม

    การปวดศีรษะบ่อยๆอาจมีสาเหตุจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง เลือดออกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง อาจมีประวัติอุบัติเหตุรุนแรงที่ศีรษะนำมาก่อน

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นควรพักผ่อนมากๆ พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และรับประทานยาโรคประจำตัวที่กล่าวมาอย่างสม่ำเสมอ