• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัยและหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินด้วย แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Kusuma Nakan
    สมาชิก
    คือเรามีอะไรกับแฟน ใส่ถุงยางแล้วหลั่งนอก แล้วเราก็กินยาคุมฉุกเฉินแต่ประจำเดือนยังไม่มาจะท้องมั้ย ??

    สวัสดีค่ะ คุณ bear bear,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยใการใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2%-18% แต่หากได้ใช้การหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะลดลง นอกจากนี้ หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปด้วย โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ แต่โอกาสก็เป็นไปได้น้อยดังกล่าว

                        2. ผลของการทานยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                        3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        หากกังวล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ