• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง เป่าดูแล้วไม่รั่ว จะซื้อยาคุมมากินได้ไหม ปกติประจำเดือน 2-3 เดือนมาครั้ง

  •  Pannathorn Phungkusol
    สมาชิก
    หมอคะ คือว่ามีอะไรกับเเฟนไปอะค่ะ เเต่ทั้งก่อนเเละหลังที่เสร็จภารกิจตรวจเเล้วค่ะ ว่าถุงยางไม่รั่ว(หลังเสร็จเเล้วเอาออกมาเเล้วเป่าถุงยางดู มันพองปรกติอะค่ะ ไม่รู้ว่ามันรั่วหรือเปล่า เเต่มันเป่าได้อะค่ะ5555) เเต่กังวลว่าจะท้องเพราะปรกติเเล้วประจำเดือนเรามาไม่ปรกติอยู่เเล้วค่ะ เเบบบางทีก็มาเเล้วก็เว้นไปสองเดือนบ้างสามเดือนบ้างเเล้วก็มาอีกที เเต่ละรอบก็มาไม่ตรงกันอะค่ะ เลยกังวลว่าจะท้องอะค่ะ ไม่รู้สิคะคงเพราะเป็นครั้งเเรกด้วยมั้งคะ เเล้วก็คิดว่าจะซื้อยาคุมเเบบรายวันปรกติมาทานอะค่ะเพื่อความสบายใจด้วย เเล้วเวลามีอะไรกันก็ป้องกันด้วยค่ะ เเต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มทานยาคุมยังไงดี เพราะประจำเดือนมันมาไม่ตรงกันเลยอะค่ะ เเต่ยังไม่ได้ตรวจนะคะว่าท้องหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Pannathorn Phungkusol,

                           การมีเพศสัมพันธ์ โดยการใช้ถุงยางอนามัย หากใช้ได้อย่างถูกต้อง จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2% แต่จากการใช้งานจริงโดยทั่วไป พบโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 18%

                           สำหรับการตรวจสอบว่าถุงยางมีการรั่วซึมหรือฉีกขาดหรือไม่ แนะนำควรใช้วิธีการใส่น้ำลงไปในถุงยาง และลองบีบดูว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ หากไม่มีการรั่วซึมหรือฉีกขาด และใช้ถุงยางได้อย่างถูกต้อง ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพสสัมพันธ์

                         แต่หากถุงยางมีการรั่วซึมหรือฉีกขาด ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

                          สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด การทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ และการจะเริ่มทานยาเป็นแผงแรก แนะนำให้ทานเมื่อประจำเดือนมาแล้ว โดยควรเริ่มทานภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                           ส่วนการที่นาน 2-3 ประจำเดือนจะมาสักครั้ง ส่วนใหญ่แล้วในช่วงอายุน้อย จะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ทำงานผิดปกติ นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติได้ ดังนั้น หากยังไม่เคยตรวจหาสาเหตุ แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ

                          ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ ควรตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ