• การใช้แค่แชมพูล้างมือเพียงพอกับการล้างน้ำลายสัตว์ออกไปไหม

  •  Rorolelo000
    สมาชิก
    เล่นกับแมวจรที่เข้ามาในบ้านค่ะ แล้วพอเล่นกับแมวเสร็จมือก็ต้องเปื้อนน้ำลายแมวมือไม่ได้มีแผลอะไร แต่ว่าสบู่หมดเลยต้องใช้แชมพูล้างมือแทนค่ะ ตอนแรกหลังจากล้างมือด้วยแชมพูก็ไม่ได้คิดอะไรก็เลยไปใช้มือหยิบแซนวิชกิน แล้วก็เริ่มเอะใจว่าถ้าใช้แชมพูล้างประสิทธิภาพมันจะเท่ากับสบู่รึเปล่าคะ
    Rorolelo000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rorolelo000

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง

    การที่ใช้มือที่ไม่มีแผลไปสัมผัสน้ำลายแมว โอกาสติดเชื้อโรคมีน้อยมาก แต่ก็ควรทำความสะอาด โดยสามารถใช้น้ำเปล่า แชมพู หรือสบู่ก็ได้เช่นกัน และหากน้ำลายสัตว์มีเชื้อแต่มาติดบนมือแห้งๆ ไม่ได้อยู่ภายในร่างกายมนุษย์ทันทีก็มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา มีโอกาสติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้น้อยมากๆ น่าจะไม่มีความจำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติม