• หูดหงอนไก่ เป็นเล็กน้อย ใช้ยาอะไรทาจึงจะหาย

  •  Suwatchai
    สมาชิก
    พอดีว่าผมเป้นหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศเล้กๆน้อยๆ ใช้ยาไรทาถึงจะหาย

     สวัสดีค่ะคุณ  Suwatchai

    หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส  (Human Papillomavirus: HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก ส่วนการรักษาทางการแพทย์ หากขนาดของไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไป และยังมีการรักษาด้วยการตัดออก อย่างการจี้ด้วยความเย็น การจี้ด้วยไฟฟ้า การผ่าตัดเพื่อตัดหูด และการรักษาด้วยเลเซอร์ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง แต่การรักษาด้วยวิธีการตัดออกนี้ อาจจะไม่สามารถทำให้หายขาดได้ และอาจต้องรักษาซ้ำ

    แนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติมก่อนว่า เพื่อให้การวินิจฉัย ว่าเป็นหูดหงอนไก่อย่างแน่ชัดหรือไม่อย่างไร และทำการรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ