• หลังจากใช้ที่กดสิวที่หน้า มีแผลเกิดขึ้น ตอนนี้ยังไม่หาย ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  happyphone
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ เนื่องจากใช้ที่กดสิวตามร้านขายทั่วไป กดสิวบนจมูก จากนั้นได้เกิดแผลตามรอยของที่กดสิว เหมือนเนื้อตรงจมูกเป็นหลุมฉีกขาด ผ่านไปหลายสัปดาห์ แผลตกสะเก็ดและหลุดไป แต่ดูแล้ว เนื้อตรงจมูกยังคงเป็นรอยของที่กดสิวที่ฉีกขาด และไม่หายสักที จึงอยากจะขอคำแนะนำ ว่าควรทำอย่างไรดีคะ หรือใช้อะไรรักษาแผลตรงนี้ให้หาย ขอบคุณค่ะ
    happyphone  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ happyphone

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้
    1.หลุมสิวที่เกิดจากการแกะ
    2.การติดเชื้อแบคทีเรีย
    3หลุมจากโรคผิวหนังอื่นๆเช่นโรคอีสุกอีใส

    จากประวัติก็ชัดเจนว่าน่าจะเป็นหลุมสิวค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะสิวที่ขึ้นมาใหม่ให้เป็นรอยเพิ่ม รักษาความสะอาดของใบหน้าโดยทั่วไป ไม่ใช้สบู่ล้างหน้าแบบที่เป็นสครับเพราะจะยิ่งถูให้หน้าเป็นรอยเพิ่มขึ้น ควรใช้สบู่ล้างหน้าอ่อนๆ ใช้ยาทาสิวเฉพาะที่ในกลุ่ม benzyl benzoate หรือ clindamycin แต้มสิวที่ขึ้นมาใหม่ได้

    การรักษาหลุมสิวมีหลายวิธีเช่น
    การใช้กรดวิตามินเอ
    การใช้เข็มสะกิดหลุมสิวที่ลึกให้ตื้นขึ้นมาที่เรียกว่า ซับซีชั่น (subcision)
    การใช้เลเซอร์กรอใบหน้าให้หลุมสิวตื้นขึ้น
    การใช้เครื่องกรอหน้า dermaroller

    ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินลักษณะของหลุมสิวว่าเป็นแบบใด ควรใช้วิธีรักษาแบบไหนจึงจะเหมาะสม อีกทั้งแพทย์ต้องดูก่อนว่าสิวไม่ได้อยู่ในระยะที่รุนแรงและกำลังมีการติดเชื้อ ถ้าเป็นกรณีนั้นอาจจะยังทำหัตถการดังที่กล่าวไปข้างต้นไม่ได้ เพราะต้องรักษาเรื่องการติดเชื้อให้ได้ก่อน โดยรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมกับการใช้กรดวิตามินเอค่ะ