• มีอาการเครียด อารมณ์เสียง่าย มีเรื่องคิดในหัวมากมาย ใช่โรคทางจิตหรือไม่

  • มีลูก1คน รู้สึกว่าพักผ่อนไม่เต็มที่มีเรื่องเครียดตลอด เรื่องเล็กน้อยก็เอามาคิดบางเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้นเราก็คิดจนบางครั้งนอนไม่หลับเลยทั้งคืน อารมแปรปรวนลูกยังเล็กอยู่เลยซนทำข้าวหกนิดเดียวก็ด่ายกใหญ่เลย มีคนสูบบุหรี่พอได้กลิ่นอารมก็ไม่ดีอยากจะด่าเขามากแต่พยายามไม่ทำ เลยด่าในใจตลอด ใครทำอะไรไม่ถุกใจก็อารมเสีนหมดเลย แล้วก็เครียดตลอดไม่ว่าเรื่องของวันพรุ่งนี้ที่ยังมาไม่ถึงก็คิดอย่างโน้นอย่างนี้
    สวัสดีค่ะ คุณ คุณพ่อ มือใหม่ จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ แต่ยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือเป็นภาวะทางอารมณ์อื่นๆนะคะ @โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งมีผลให้ร่างกายและจิตใจตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ โดยอาการมีตั้งแต่ นึกถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำๆ, อารมณ์ขุ่นมัว, พฤติกรรมแปลกแยก, นอนหลับยาก, อ่อนเพลีย, ปวดท้องไม่ทราบสาเหตุ, ปวดศีรษะ, ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ เป็นต้น @ในการดูแลตนเองเบื้องต้น แนะนำให้พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายทางอารมณ์ หางานอดิเรก ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ @หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อพิจารณาการรักษามีตั้งแต่การบำบัดความคิดหรือพฤติกรรม และการใช้ยารักษา ค่ะ. ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ