• ประจำเดือนขาดตั้งแต่ ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เคยหลั่งน้ำอสุจิ วันที่ 12 ม.ค. มีเลือดออก ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  nunee
    สมาชิก

    ประจำเดือนขาดตั้งแต่ ธค ค่ะ ปกติมาไม่ปกติตลอดค่ะะ มีไรกับแฟนแบบสอดไป 1-2 นาที แล้วก็เอาออกตลอด ไม่ได้ใส่ถุงเลย
    แต่ล่าสุดเพิ่งมีไรกับแฟน  11 มค แฟนไม่เคยเสร็จนะคะ เลยกินยาคุมฉุกเฉิน พอวันที่ 12 ตอนค่ำๆมีเลือดออกช่องคลอดสีแดงสดจางๆเอาเช็ดชู่เช็ดออก ใส่ผ้าอนามัยรอแต่ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ ควรตรวจครรภ์ได้เลยมั้ยคะ เลือดที่ออกใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nunee,

                          หากฝ่ายชายไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ทั้งภายในและภายนอกช่องคลอด อีกทั้งก่อนการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้นจริงๆ แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                         สำหรับการที่ประจำเดือนขาดหายไปตั้งแต่เดือน ธ.ค. แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะหากฝ่ายชายเกิดมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้นบ้าง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                       ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 12 ม.ค. อาจเป็น

                        - ผลข้างเคียงจากการทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 11 ม.ค. ก็ได้

                        - หากมีปริมาณเลือดออกพอสมควรที่ต้องใส่ผ้าอนามัย และมานาน 2-7วัน อาจเป็นเลือดประจำเดือนก็ได้

                        สำหรับเลือดล้างหน้าเด็ก จะเกิดขึ้นหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 6-12 วัน ดังนั้น เลือดดังกล่าวก็ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ