• เป็นความดันโลหิตสูงเริ่มกินยาความดันลดลงแต่มีปัญหาว่าใจสั่นยิ่งถ้าตื่นเต้นจะยิ่งใจสั่นไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Suvajani
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ28ปี หนัก 94 กก. เป็นความดันสูง และค่าไทรอยด์ทำงานต่ำค่ะ ตรวจเจอครั้งแรกอยุ่ที่ 150/90 หมอให้ยามากิน กินไปสักพักความดันลดลงมาเหลือ 130/80-85 แต่มีอาการไม่ปกติคือ บางวันหัวใจเต้นเร็วมาก ทั้งๆที่ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไร แล้วยังมีอาการเวียนหัว เหมือนจะเป็นลม เริ่มกังวลว่าจะวูบรึเปล่า ยิ่งคิดยิ่งกังวลก้ยิ่งเป็นหนัก พอไปหาหมอ อาการกลับไม่มี หมอตรวจคลื่นหัวใจก้ไม่มีผิดปกติ บางทีเป็นสักพักใหญ่ๆก็หายไปเอง พอสังเกตุตัวเองดู จะชอบเป็นเวลาคิดมาก วิตกกังวลในเรื่องบางเรื่องค่ะ ทุกวันนี้ไม่ค่อยกล้าออกไปไหนค่ะ กลัวจะเป็นแบบเดิมอีก แบบนี้ดิฉันต้องทำอย่างไรคะ คือใช้ชีวิตยากมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Suvajani

    ตอนนี้คงต้องดูก่อนนะค่ะ ความดันโลหิตสูงในคนอายุน้อย ซึ่งอาจจะมีปัญหาเรื่องอื่นร่วมด้วยค่ะ

    เช่น ปัญหาเรื่องไทรอยด์ฮอร์โมน

    เรื่องของต่อมหมวกไต

    ซึ่งคุณตรวจแล้วมีไทรอยด์ต่ำ แต่ปัญหาเรื่องของต่อมหมวกไตอาจจะต้องตรวจอีกครั้งค่ะ

    แต่ตอนนี้ที่อาจจะต้องระวังคือเรื่องของน้ำหนักค่ะ น้ำหนักเกินค่ะ อาจจะเป็นสาเหตุให้มีอาการเหนื่อยเวลาออกกำลังกายหรือเวลาทำกิจกรรมได้ค่ะ

    การได้ยารักษาความดันโลหิตสูงทำให้ความดันโลหิตลดลงค่ะ ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วได้ค่ะ และน้ำหนักตัวทีมากก็อาจจะเป็นสาเหตุที่อาจจะทำให้เหนื่อยง่ายได้ค่ะ

    หมอแนะนำให้ลองควบคุมอาหารค่ะ และพยายามออกกำลังกายเบาๆก่อนนะค่ะ

    ลองดูว่าถ้าน้ำหนักลดลงบางอาการจะดีขึ้นหรือไม่ค่ะ