• ช่วงก่อนเป้นประจำเดือน บริเวณแคมข้างซ้ายจะบวม เคืองเวลาเดินหรือนั่ง ตกขาวสีเหลืองปนเขียว ใช่อาการอักเสบของต่อมบาร์โธลินไหม

  •  mill001
    สมาชิก
    ช่วงก่อนจะเป็นประจำเดือนแคมข้างซ้ายบวมเป็นก้อนบวมแต่ไม่ปวดคะ แค่เคืองเวลาเดินเวลานั่ง ผ่านไป2วันมันบวมน้อยลงแต่ตกขาวมีกลิ่นแล้วมีแต่ต่างจากเดิม สีออกเหลืองปนเขียว แต่บวมลดลง เป็นแบบนี้มา 2 เดือนแล้วคะ มีโอกาสเป็นโรคอื่นไหมคะ ต้องทำยังไงดีคะ

    คุณ mill001

    อาการที่มีก้อนบวม ด้านข้างแคมซ้าย อาจเป้นการอักเสบของต่อม Batholin ได้ครับ หรือ อาจเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุผนังช่องคลอดอื่นๆได้อีก  เป็นฝีหนอง  การรักษาต้องไปพบแพทย์เพื่อให้ยาปฏิชีวนะ  เจาะหนอง หรือ ทำการผ่าตัดเปิดหนองออกที่เรียกว่า Marsupialization เหมือนทำกระเป๋าหน้าท้องจิงโจ้ ถ้าให้ยาแล้วไม่ดีขึ้นครับ  สาเหตุมักพบว่าเกิดจากการติดเชื้อ ทาง พสพ  โดยเฉพาะหนองในแท้ หนองในเทียม  และหรือ เชื้อแบคทีเรียอื่นๆ เชื้อรา   ควรทานยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวดตามที่จำเป็นได้ครับ