• สงสัยท้องนอกมดลูก ประจำเดือนขาด 3 เดือน

  •  NooSoam Mini
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาเกือบ3เดือนคะ ตรวจการตั้งครรภ์โดยการตรวจปัสสวะแต่ไม่ท้องคะ แต่มีอาการปวดท้องน้อยคะ แต่จะปวดเด่นๆข้างซ้ายคะ ปวดจนร้าวปวดหลังเลยคะ และรู้สึกหน่วงๆบริเวณอุ้งเชิงกรานคะ เวลานอนหงายรู้สึกหายใจไม่ค่อยออกเหมือนคนท้องเลยคะ อาการแบบนี้ใช่ท้องนอกมดลูกไหมคะ และทำไมตรวจไม่พบการตั้งครรภ์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NooSoam Mini

    การที่ประจำเดือนที่มาตรงรอบตลอดแล้วมีการขาดหายไปมากกว่า 3 เดือน ถือว่าเป็นการขาดประจำเดือนที่อาจเกิดความผิดปกติได้ค่ะ ประจำเดือนไม่มา โดยที่ส่วนมาก สาเหตุเกิดจากการตั้งครรภ์ แต่ถ้าตรวจการตั้งครรภ์จากการตรวจปัสสาวะแล้วไม่พบว่าตั้งครรภ์ ที่ตรวจครรภ์ ควรไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดค่ะ ถึงสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนหายไป เนื่องจากที่ตรวจครรภ์เป็นการตรวจจากฮอร์โมนจากรก ดังนั้นถ้าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นผลจึงขึ้นขีดเดียวค่ะ พอไม่เกิดผลที่บอกว่ามีการตั้งครรภ์ ดังนั้นโอกาสในการเป็นท้องนอกมดลูก (Ectopic pregnancy) ท้องนอกมดลูก จะน้อยลงไปด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม การเป็นท้องนอกมดลูก ก็จะสามารถตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์ค่ะ คือ ผลตรวจขึ้น 2 ขีด ทั้งนี้การตรวจการตั้งครรภ์ถ้าไม่พบว่ามีขีดขึ้นสักขีด ถือว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นไม่สามารถแปลผลได้ค่ะ แนะนำให้ซื้อที่ตรวจครรภ์อันใหม่ค่ะ เพื่อความแม่นยำในการตรวจค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีอาการปวดท้องน้อย ท้องอืดมากขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ขนดก หน้ามัน

    แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มกับ สูตินรีเเพทย์ ค่ะ เนื่องจากอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะไม่ตกไข่ ซึ่งเกิดได้บ่อย แต่ก็ยังอาจมีภาวะอื่นๆอีก เช่น ก้อนเนื้อที่รังไข่ หรือ ก้อนเนื้อที่มดลูก ที่ส่งผลต่อการตกไข่ ทำให้ไม่ตกไข่ ส่งผลต่อเนื่องให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ