• มีอาการป่วย ปวดคอ ต่อมน้ำเหลืองโต และในตอนนี้ก็ตุ่มสีแดงนูนขึ้นที่ขาครับ ใช้HIVหรือป่าว

  •  DGZ za
    สมาชิก
    คือผมมีอาการป่วย ปวดคอ ต่อมน้ำเหลืองโต และในตอนนี้ก็ตุ่มสีแดงนูนขึ้นที่ขาครับ ใช้HIVหรือป่าว ตอบด้วยครับ

    สวัสดีครับ

    การที่จะบอกได้ว่าติดเชื้อ HIV หรือไม่นั้น การที่จะรู้ให้แน่นอนคือการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาเชื้อ HIV ครับ

    อาการป่วยปวดคอ ต่อมน้ำเหลืองโต มีผื่นขึ้น อาจเป็นอาการของการติดเชื้อ HIV ได้ แต่ไม่เสมอไป ในโรคบางโรคเช่น โรคไข้หวัด การติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อรา ไวรัส  ก็สามารถทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้เช่นกัน

    แนะนำว่าหากกังวลว่าจะติดเชื้อ ให้ไปพบแพทย์ที่ รพ.เพื่อทำการตรวจเลือดหาเชื้อ ปัจจุบันนั้น คนไทยทุกคนสามารถตรวจหาเชื้อ HIV ได้ฟรี ปีละ 2 ครั้ง

    หรือถ้าหากกังวลไม่มั่นใจ ไม่อยากเปิดเผยตัวเอง สามารถไปตรวจที่ได้ที่คลินิกนิรนามของสภากาชาดไทยครับ