• เจ็บทวาร คลำได้ก้อนที่ขาหนีบ เป็นริดสีดวงหรือไม่

  •  Mickey Panachai
    สมาชิก
    ผมมีอาการเจ็บคอและไอหนักมาก ต่อมาได้ทานยาจนอาการเจ็บคอหาย แต่ยังไออยู่และไอรุนแรง จนรู้สึกเจ็บบริเวณทวารหนักเหมือนมีก้อนอะไรอยูด้านในบริเวณฝีเย็บ เวลาไอมีอาการเจ็บมาก ลุกนั่งหรือเดินก็ปวดตลอดจนเป็นไข้เลยครับ เป็นได้เกือบ 1 สัปดาห์แล้วไม่เบาลงเลย สังเกตุอุจระก็ไม่มีเลือดปนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mickey Panachai

    อาการปวดบริเวณทวารหนัก หรือรู้สึกว่ามีก้อนที่บริเวณฝีเย็บ อาจจะสัมพันธ์กับอาการไอที่เป็นนำมาก่อน เมื่อไอหนักมากหรือไอรุนแรงสามารถทำให้แรงดันในช่องท้องคล้ายกับเบ่งมากขึ้นและทำให้มีอวัยวะในช่องท้องเคลื่อนที่ลงมาได้ สาเหตุที่อาจจะเป็นไปได้ ได้แก่

    1. ไส้เลื่อน อาจจะคลำได้ก้อนที่ฝีเย็บ และก้อนจะเคลื่อนที่ลงมาเวลาที่ไอหนักๆ หรือเบ่งแรงๆ และหากนอนราบและผ่อนคลาย ก้อนอาจจะเคลื่อนที่กลับขึ้นไปได้เองและปวดลดลง หากเป็นไส้เลื่อนควรจะต้องไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อตรวจและรักษาเนื่องจากหากวันดีคืนร้ายก้อนไม่เคลื่อนที่กลับเข้าไปในช่องท้องแต่คาอยู่ที่ฝีเย็บจะทำให้มีภาวะลำไส้ขาดเลือด ลำไส้อุดตันตามมาและอันตรายได้ค่ะ

    2.  ริดสีดวงทวารหนัก เวลาไอมากอาจจะทำให้มีแรงเบ่งมากขึ้นได้และเกิดริดสีดวงทวรได้ แต่มักมีเลือดออกมาเวลาถ่ายอุจจาระโดยมีเลือดออกเป็นสีแดงสดหยดออกมาพร้อมถ่ายอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระค่ะ นอกจากนั้นอาจมีอาการคัน เจ็บและปวดบริเวณทวารหนัก ร่วมด้วยค่ะ

    3. มีแผลที่ทวารหนัก ซึ่งมักจะมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดอยู่ที่ก้น อาจเป็นเลือดปนออกมาเมื่อใช้กระดาษเช็ดก้นค่ะ และมักจะสัมพันธ์กับประวัติท้องผูกและมีอาการเจ็บก้นด้วยค่ะ

    4.  ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีเนื้องอก เป็นต้นค่ะ

    ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุ เนื่องจากจำเป็นต้องตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ จึงจะบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะและการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วค่ะ