• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15-17 มีนา กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 แผง ผ่านมา 5 วัน มีเลือดออกเล็กน้อย เป็นเลือดจากการกินยาคุมใช่หรือไม่

  •  Suthasinee Thikhun
    สมาชิก
    มีพสพ.กับแฟนเมื่อวันที่15-17 มีนาคมที่ผ่านมาค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินไป2แผงค่ะ หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดสุดท้ายครั้งล่าสุดไปได้5วัน มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดค่ะ ไหลเพียงเล็กน้อย ไม่นานก็หยุด มีปวดท้องน้อยร่วมด้วยค่ะ แต่ปวดเบาๆ ไม่หนักเท่าปจด.ตอนแรกคิดว่าเป็นประจำเดือน แต่ไม่มีกลิ่นของประจำเดือนเลยค่ะ เป็นกลิ่นคาวเลือดธรรมดา เลยสงสัยว่าคือเลือดอะไรหรอคะ หรืออาจเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉิน ขอบคุณค่ะ🙏

    สวัสดีครับ คุณ STSN

    เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินจะทำให้ระบบฮอร์โมนแปรปรวน และ สร้างเมือกเพื่อลดการเข้าของอสุจิ  ดังนั้น จึงอาจมีผลทำให้มีประจำเดือน หรือ มีเลือดออกทางช่องคลอด ก่อนกำหนดได้ครับ  ด้วยเหตุนี้ จึงมีความเป็นไปได้ว่าเลือดออกทางช่องคลอดในครั้งนี้จะเป็นผลจากยาครับ  อย่างไรก็ดี หากมีเลือดออกทางช่องคลอดมากกว่า 7 วัน ก็ควรพึงระวังสาเหตุอื่นอาทิเช่น เนื้องอกในมดลูก การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือ มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกด้วยครับ

    สุดท้ายนี้ ขอแนะนำว่าไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รอบเดือนผิดปกติ และประสิทธิภาพการคุมกำเนิดต่ำ เมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  หากต้องการป้องกันคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย ควรใช้ถุงยาอนามัยและยาคุมแผงปกติดีกว่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ STSN

    เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินจะทำให้ระบบฮอร์โมนแปรปรวน และ สร้างเมือกเพื่อลดการเข้าของอสุจิ  ดังนั้น จึงอาจมีผลทำให้มีประจำเดือน หรือ มีเลือดออกทางช่องคลอด ก่อนกำหนดได้ครับ  ด้วยเหตุนี้ จึงมีความเป็นไปได้ว่าเลือดออกทางช่องคลอดในครั้งนี้จะเป็นผลจากยาครับ  อย่างไรก็ดี หากมีเลือดออกทางช่องคลอดมากกว่า 7 วัน ก็ควรพึงระวังสาเหตุอื่นอาทิเช่น เนื้องอกในมดลูก การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือ มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกด้วยครับ

    สุดท้ายนี้ ขอแนะนำว่าไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รอบเดือนผิดปกติ และประสิทธิภาพการคุมกำเนิดต่ำ เมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  หากต้องการป้องกันคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย ควรใช้ถุงยาอนามัยและยาคุมแผงปกติดีกว่าครับ