• ตกขาวสีขาวแบบเนื้อครีม เหนียว ใช่อาการหลังหยุดทานยาคุมไหม

  •  Wannapa Boonkam
    สมาชิก
    วันนี้มี ตกขาวสีขาวและเป็นแบบเนื้อครีมลองแตะดูรู้สึมันเหนียว ใช่อาการหลังหยุดทานยาคุม มั้ยคะ ขอบคุณคะ🙏🏻

     สวัสดีค่ะ คุณ Wannapa,

                           หากตกขาวที่เป็นอยู่ มีสีขาว ใส หรือเหลืองเล็กน้อย ปริมาณไม่มากเกินไป ไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีเลือดปน ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดี ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ทั้งนี้การที่มีสีขาว หรือใสหรือขุ่น ความข้นเหนียว และปริมาณ จะขึ้นอยู่กับอิทธิพลของฮอร์โมนเพศของร่างกาย ซึ่งในแต่ละรอบเดือนจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไม่เหมือนกันได้ หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ ก็จะมีผลต่อลักษณะของตกขาวได้เช่นกัน

                            หากเป็นตกขาวที่ผิดปกติ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีเลือดปน มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม มีปวดท้องน้อย เป็นต้น