• เจ็บเสียดกลางอกซ้าย ขยับก็เจ็บหายใจก็เจ็บ ไปหาหมอตรวจปกติ ให้ยามาทานไม่ดีขึ้น

  •  Sureena
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออณุญาติถามน่ะค่ะ ดิฉันไม่แน่ใจเป็นโรคอะไร ตอนแรกที้ไปพบหมอด้วยอาการเจ็บเสียดกลางอกข้างซ้าย ขยับตัวก็เจ็บหายใจแรงก็เจ็บ หายใจสุดไม่ได้ค่ะ เจ็บเหมือนมีอะไรเสียบแทงคาไว้ที่อกซ้าย มือเท้าเย็นไปหมด เจ็บร้าวไปที่คอหมอเอกเรย์ปอด ปกติตรวจคลื่นหัวใจปกติ แต่มีใจสั่นนิดหน่อย หมอบอกน่าจะเป็นกรดไหลย้อน ให้วิตามินมากินกับยาพารา หลังจากนั้นก็เริ่มงดอาหารกลุ่มเสี่ยง ชากาแฟ น้ำอัดลม แต่ชอบมีอาการมึน วิงเวียนศรีษะ บางครั้งหนาวจนสั่นทั้งๆที่อุณภูมิปกติ วูบๆ เหมือนจะเป็นลมค่ะ ชอบมีอาการเจ็บชายโครงซ้าย เสียวแปลบๆ เวลาลุกขึ้นลุกนั่งบ่อยๆ เร็วเหมือนจะวูบ เหมือนหายใจไม่เต็มปอดค่ะ ต้องถอนหายใจบ่อยๆ เหมือนหายใจไม่อิ่ม วูบๆร้อนๆวาบๆ แล้วชอบมีเหงื่อออก ตามหน้าตามมือ ค่ะ เวลามองอะไรอะไรแล้วเปลี่ยนไปมองอย่างอื่นแบบรวดเร็วเหมือนวูบค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับอาการอาการใจสั่น(Palpitatin) สามารถเกิดได้จาก สาเหตุของโรคระบบหัวใจ โรคต่อมไร้ท่อ และโรคทางจิตใจ 1.โรคระบบหัวใจ เช่น โรคหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว(Atrial fibrillation) โรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติชั่วคราว(Paroxymal SVT) โรคในระบบนี้ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย จะพบว่าหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะหรือไวเกินไป การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจจะเจอลักษณะที่ผิดปกติ 2.โรคต่อมไร้ท่อ เช่นเนื้องอกต่อมหมวกไต(Pheochromocytoma) เนื้องอกจะสร้างสาร Catecholamine ซึ่งจะกระตุ้นหัวใจ จะมีอาการใจสั่น ความดันโลหิตสูง ปวดศีรษะ เหนื่อยง่าย หายใจไม่อิ่ม มือสั่น ตัวสั่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ(Thyrotoxicosis) จะมีอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่นได้เช่นเดียวกัน หรือในผู้ป่วยเบาหวาน(Diabetes mellifus) อาการน้ำตาลต่ำ ส่งผลให้ใจสั่น หิวหน้ามืดจะเป็นลม หายใจไม่อิ่มได้ 3.โรคทางจิตใจ เช่นโรคแพนิค(Panic attack) จะมีอาการเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ภายใน 10-15 นาที มีอาการใจสั่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ทัน หายใจไม่อิ่ม ขาสั่น มือสั่น มือเย็น เวียนศีรษะ การวินิจฉัยโรคในกลุ่มนี้ จำเป็นต้องตรวจให้แน่ชัดว่าอาการต่างๆไม่ได้มีสาเหตุจากโรคอื่นๆ เช่นโรคหัวใจ หรือต่อมไรท่อ ที่ได้กล่าวไปข้างต้น ในกรณีนี้หากตรวจหาสาเหตุของโรคทางกายและไม่พบสาเหตุอธิบาย อาการดังกล่าวอาจเกิดจากโรคแพนิคได้ หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจหาสาเหตุอีกครั้งที่โรงพยาบาล หากไม่พบสาเหตุใดๆ สาเหตุของอาการคือโรคแพนิคครับ