• มีอาการเหนื่อย ใจสั่น มือชาเท้าชา เกิดจากอะไร เป็นมาจะเดือนนึงแล้ว

  •  Suchanalee
    สมาชิก
    อายุค่ะมีอาการใจสั่น หายใจเหนื่อย มือชาเท้าชา เบลอ ตามัว ทำอะไรเหนื่อยง่าย มาจะ1เดือนละค่ะ
    Suchanalee  Suchanalee
    สมาชิก
    อายุ17 ค่ะ เป็นเส้นเลือดในสมองตีบได้มั้ยค่ะ
    Suchanalee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suchanalee

    อาการใจสั่น มือเท้าชา อาจมีสาเหตุจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้ามีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย อาจจะต้องไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะว่ามีการทำงานของหัวใจที่ยังปกติอยู่หรือไม่ แพทย์อาจเอ็กซเรย์ปอดและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้เบื้องต้น ถ้าพบความผิดปกติควรพบแพทย์ด้านหัวใจต่อไป ถ้าไม่มีความผิดปกติทางกายก็อาจเป็นสาเหตุทางจิตใจที่มากระตุ้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม