• มีอาการใจสั่น จนรู้สึกเหนื่อยหอบ มือสั่น เวียนหัว ตาลาย มีวูบๆบ้าง ทานยารักษาซึมเศร้าอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Pla Supeerada
    สมาชิก
    มีอาการใจสั่นค่ะ สั่นแบบบีบๆ จนรู้สึกเหนื่อยหอบ มือสั่น เวียนหัว ตาลาย มีวูบๆบ้าง กินยารักษาซึมเศร้าอยู่ค่ะ แต่ว่าไม่ได้ไปตามหมอนัด เลยกินยาที่มีอยู่ที่เคยได้มา กินตามหน้าซองเลยค่ะ เป็นเพราะข้างเคียงหรือป่าวคะ แต่ยาที่กินก็เป็นยาที่เคยกินมาแล้ว เลยไม่แน่ใจว่าเป็นเพราอะไร
    Pla Supeerada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pla Supeerada

    อาการใจสั่น มือสั่นนั้น อาจจะเกิดจากผลข้างเคียงจากยาจิตเวชบางชนิดได้ ซึ่งบางคนก็เกิดได้แม้ไม่ได้กินยาเกินขนาดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความเครียด ความกังวล การดื่มเหล้าหรือใช้สารเสพติด เป็นต้น

    โดยหากมีอาการเป็นมาก ใจสั่นจนแน่นอก หอบเหนื่อย หายใจไม่ทัน เป็นลม หมดสติไป ควรรีบไปพบแพทย์และหยุดยาที่กินไปก่อนถ้าอาการเป็นหนัก

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักทุกชนิด อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี งดการทำงานกับเครื่องจักร และควรเช็กด้วยว่ายาที่กินอยู่ไม่ได้หมดอายุหรือเสื่อมสภาพไปแล้ว และควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและรับยาต่อเนื่องจะดีที่สุดค่ะ