• มีอาการใจสั่นติดต่อมา 6-7 วัน ไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบว่าปกติ

  •  Somkiat
    สมาชิก
    ผมชื่อเอ็มคับ อายุ22 มีอาการใจสั่นติดต่อมา 6-7 วันแร้ว แล้วมีอาการใจสั่นทั้งวันเลย ไปตรวจคลื่นไฟฟ้ามา หมอเค้ากะบอกว่าปกติ แต่หัวใจเต้น คราว100-120 น. พอมีอาการใจสั่นมาก ก็จะมีอาการปวดช่วงหัวใจร้าวถึงข้างหลัง เอ็กซ์เรย์ ก็ปกติ เวลานอนไม่ค่อยสบายใจ อยากทราบสาเหตุครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Somkiat

    อาการใจสั่นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การออกกำลังกายอย่างหนัก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย การรับประทานยาบางชนิด อาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน การสูบบุหรี่ การเปลียนแปลงของอารมณ์จิตใจ โดยเฉพาะเมื่อมีอาการเครียด วิตกกังวล อาการของไทรอยด์เป็นพิษ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งหมดล้วนทำให้ร่างกายเกิดอาการใจสั่นได้ หัวใจเต้น 100- 120 ครั้งต่อนาที ถือว่าค่อนข้างเร็วค่ะ ทั้งนี้อัตราการเต้นของหัวใจขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และขึ้นกับสภาวะร่างกายและจิตใจ น้ำหนัก อุณหภูมิ รวมถึงท่าทางในขณะต่าง ๆ ด้วยค่ะ

    ลองสังเกตปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการค่ะ แล้วหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่าน้ันในเบื้องต้น แต่หากว่ามีอาการหมดสติเป็นลม หน้ามืด ควรต้องรีบพบแพทย์อีกครั้งโดยด่วนค่ะ