• ใจสั่นๆเวลาเดินอยู่บ้าน รู้สึกหวิว เหมือนตัวเองกำลังจะตาย เกิดจากอะไร

  •  Chalisa Pornsuthirat
    สมาชิก
    รุ้สึกเหนื่อยเวลาเดินอยุ่บ้านหรือรออะไรนานๆทำให้แขนข้างซ้ายไม่ ค่อยมีแรงใจก็หวิวๆเหมือนจะเป็นลมแต่ไม่เหมือนปวดปัสสาวะแต่ปัสสาว ไม่ออกตาจะหลับแต่ไม่กล้าหลับทำให้ใจเหมือนว่าตัวเองกำลังจะตาย
    Chalisa Pornsuthirat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chalisa Pornsuthirat

    อาการใจสั่น เกิดได้จาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย หากเป็นมากอาจจะรู้สึกหวิวๆและคล้ายกับว่าตัวเองกำลังจะตาย ที่เรียกว่าโรคแพนิค

    ในกรณีนี้จากอาการเบื้องต้น ฟังคล้ายกับเป็นใจสั่นจากสาเหตุทางจิตใจมากกว่า คือเมื่อเจอเรื่องที่ทำให้ตื่นเต้นหรือกลัวก็จะค่อยมีอาการ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นก่อนว่าไม่มีสาเหตุทางกายค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วได้ เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84