• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Thidarut Natongbo
    สมาชิก
    มีอะไรกันแบบไม่ป้องกันแล้วทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด หลังจากมีอะไรกัน ไม่ถึง 1 ชม. แต่ปกติถ้าทานยา ปจด.ของหนูจะมาภายใน 5 วัน แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ มีโอกาสท้องมั้ยคะ แต่จริงๆช่วงนี้เป็นช่วงที่ ปจด.จะมานะคะโดยปกติ เป็นไปได้มั้ยคะที่จะคลาดเคลื่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Thidarut Natongbo,

                      หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                      หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ ซึ่งการมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่

                       อย่างไรก็ตาม หากเป็นช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมาแล้ว แต่ยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซัก 1 สัปดาห์ หรือประมาณ 2 สัปดาห์นับตั้งแต่ที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป หากยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ