• โอกาสน้ำไขสันหลังรั่วจากการผ่าตัดต่อมใต้สมอง

  •  Kawintorn Sumanawadee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมมีเรื่องกังวลใจอยากมาสอบถามครับ คือผมเคยได้รับการผ่าตัดเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองมา4หนครับ ปี54,55,56 และครั้งล่าสุดเมื่อธ.ค. 16 ที่ผ่านมา ผ่าด้วยวิธีส่องกล้องEndoscope ทางจมูกครับ อยากสอบถามว่าพอแผลแห้งสนิทแล้ว จะมีโอกาสน้ำรั่วมากน้อยเพียงใดครับ พอดีผมกำลังจะมีสอบสมรรถนะแล้วต้องออกกำลังกายหนัก กังวลว่าจะมีอาการดังกล่าวครับ รบกวนด้วยครับ ขอแสดงความนับถือ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kawintorn Sumanawadee

    การผ่าตัดเนื้องอกต่อมใต้สมองโดยใช้กล้องผ่านทางโพรงจมูก จะใช้กล้องสอดผ่านทางโพรงจมูกและเจาะผ่านพื้นกระโหลกในตำแหน่งที่ติดกับต่อมใต้สมอง โดยระหว่างต่อมใต้สมองและกระโหลกจะมีเยื่อหุ้มสมองที่บางมากห่อหุ้มไว้ พบว่ามีความเสี่ยงหลังจากผ่าตัดที่พบได้ เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ น้ำไขสันหลังรั่วจากบริเวณผ่าตัด เบาจืด เลือดออกในสมอง ศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัดจะพยายามทำการผ่าตัดให้ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ยังเกิดขึ้นได้ค่ะ โดยน้ำไขสันหลังรั่วพบได้ประมาณ 1% โอกาสเกิดขึ้นแตกต่างกันในแต่ละคน ปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่ง คือ แรงดันมาก จากการเบ่ง การจาม การไอ เพิ่มการรั่วให้มากขึ้น ในกรณีของคุณ Kawintorn Sumanawadee ได้ผ่าตัดซ้ำหลายครั้งเพื่อแก้ไขปัญหานี้ มีโอกาสที่น้ำไขสันหลังจะรั่วอีกได้มากกว่าทั่วไปค่ะ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้ที่ทำการผ่าตัดให้อย่างละเอียดอีกครั้งถึงความเสี่ยงก่อนทดสอบสมรรถนะในครั้งนี้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ