• โอกาสท้องเมื่อไม่ได้ป้องกัน

  •  เบน
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ เมื่อวานผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กัน เราไม่ได้ป้องกัน แฟนผมมีโอกาศท้องไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ การท้องหรือการตั้งครรภ์นั้นเกิดจากการที่มีการปฎิสนธิระหว่างไข่จากฝ่ายหญิงและอสุจิจากฝ่ายชาย ปัจจัยที่สำคัญอย่างนึงคือระยะการตกไข่ของฝ่ายหญิงซึ่งสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน ปกติแล้วคู่สามีภรรยาที่มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอในหนึ่งเดือนพบว่าฝ่ายหญิงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 20% และยังพบว่าแต่ละวันในหนึ่งเดือนนั้นมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์แตกต่างกันคิดเป็น 5-30% ขึ้นกับระยะตกไข่ของฝ่ายหญิง ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันแม้ว่าเพียงครั้งเดียวก็มีโอกาสที่ฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ได้ค่ะ อย่างไรก็ตามหากกังวลหรือไม่มั่นใจสิ่งที่ช่วยในการยืนยันได้คือการใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้นะคะที่https://www.pobpad.com/ที่ตรวจครรภ์-ให้คำตอบชั