• ทานยาคุมฉุกเฉินไป จะคุมการกำเนิดได้ไหมคะ

  •  eieiza
    สมาชิก
    ประจำเดือนมางันที่25 มิย ค่ะ หมดประมาณวันที่29 มีอะไรกับแฟนวันที่10กค. สอดใส่เข้าไปเพียง1ครั้งแบบ ไม่ได้สวมถุงยาง แล้วเอาออก วันที่12กค.ทานยาคุมฉุกเฉินไป จะคุมการกำเนิดได้ไหมคะ
    eieiza  eieiza
    สมาชิก
    แต่ก่อนหน้าและหลังจาก1ครั้งนั้นก็สวมถุงยางอนามัยค่ะ
    eieiza  mymyja
    สมาชิก
    ทานไปวันเดียวกันเลยคะ แล้วหลังทานมีอาการอย่างไรบ้างคะ
    eieiza  eieiza
    สมาชิก
    @mymyja ไม่เป็นอะไรเลยค่ะ ผ่านมาสองวัน มีเวียนหัวนิดหน่อย แต่น้อยมากๆค่ะ
    สวัสดีค่ะ การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นจำเป็นที่จะต้องรับประทานให้ถูกต้องเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุดโดยที่การรับประทานยาคุมกำเนิดควรทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 72 ชั่วโมงเม็ดแรกและทานเม็ดที่สองถัดจากเม็ดและอีก 12 ชั่วโมงโดยที่ไม่รับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเร็วหลังเพศสัมพันธ์เท่าไหร่จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมากเท่านั้น โดยที่หากรับประทานยาคุมกำเนิดภายใน 24 ชั่วโมงแรกจะสามารถคุมกำเนิดได้สูงถึง 85% แต่หากรับประทานยาคุมกำเนิดหลังจาก 24 ชั่วโมงประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพียง 75% เท่านั้นค่ะ แนะนำให้หาวิธีการคุมกำเนิดประเภทอื่นร่วมด้วยในการมีเพศสัมพันธ์ข้างหน้าและคอยดูประจำเดือนในรอบถัดไปหากประจำเดือนไม่มาแนะนำให้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจเบื้องต้นค่ะ