• มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด 1 เดือนกว่า ปั๊มนมใส่ขวดให้ลูกอยู่ ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Peemainewyear
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด 1 เดือนกว่า หลั่งในแล้วก็บวกกับไม่ได้ป้องกันเลย มีนัดฝังยาคุมวันที่ 27 ธ.ค.ค่ะ คลอดธรรมชาติ เนื่องจากเราหัวนมบอดลูกไม่เข้าเต้า เลยใช้การปั้มนมใส่ขวดค่ะ ประจำเดือนยังไม่มา น้ำคาวปลาหมดอาทิตย์นึงได้ค่ะ เลยอยากทราบว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์สูงมากไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Peemainewyear,

                        หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์  แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งรวมถึงการปั๊มนมให้ลูก การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมลูกด้วยว่านานเท่าใด โดยในบางรายอาจนานเป็นปีได้

                        ดังนั้น หากยังปั๊มให้นมลูกอยู่ทุกวัน และประจำเดือนยังไม่มา การมีเพศสัมพันธ์ที่ 1 เดือนกว่า โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังน้อยมากอยู่

                       อย่างไรก็ตาม ก่อนจะถึงกำหนดวันนัดฝังยาคุมกำเนิด ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยว่าได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วด้วยค่ะ