• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันและกินยาคุมฉุกเฉินทันที ตอนนี้มีตกขาว ปวดปัสสาวะบ่อย กลัวท้อง

  •  DAIMON
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือดิฉันมีประจำล่าสุดเมื่อวันที่22-25 ธันวาที่ผ่านมาและมีพสพ. เมื่อวันที่31ธันวาโดนไม่ได้ป้องกันและมาทราบที่หลังว่าผช.ปล่อยใน เลยซื้อยาฉุกเฉินชนิด2เม็ดมากินวันที่ 2มกรา แล้ววันที่8-9ก็มีเลือดออกมาค่ะ แต่มันไม่ใช่วันที่ประจำมาเพราะปกติ จะมาประมา19-20ค่ะ และเดือนนี้ประจำเดือนขาดไป3-4วันแล้ว แต่กลับมีอาการตกขาวค่อนข้างมากมาแทน และก็ปวดฉี่ดึกๆบ่อย พอมี2อาการนี้เคลียดค่ะ *ประมาณวันที่18-19ที่ผ่านมา ได้กินยาลดน้ำหนักค่ะ และก็นอนน้อยมากๆด้วย น้ำหนักลดไปสองกิโลได้ค่ะ
    DAIMON  DAIMON
    สมาชิก
    รบกวนช่วยตอบหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ DAIMON,

                         หากประจำเดือนเริ่มมาในวันที่ 22 ธ.ค. และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 31 ธ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 นับตั้งแต่ประจำเดือนมา ซึ่งถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้

                          สำหรับการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ต้องทานภายในเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจึงจะช่วยป้องกันการตั้วครรภ์ได้ โดยประสิทธิภาพจะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หากยิ่งทานช้า ประสิทธิภาพก็จะลดลงเรื่อยๆ ดังนั้นหากคุณ DAIMON ทานภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                    เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไป จะมีเลือดออกตามมาได้ภายในช่วงระยะเวลา 1 สัปดาห์ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออกนี้ เป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่เลือดประจำเดือน ดังนั้นเลือดที่ออกในวันที่ 8-9 ม.ค.จึงเป็นผลจากยาได้ นอกจากนี้ผลของยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                   ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงอาจเกิดจาก

                   1. ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน

                   2. ความเครียด ทำงานหนัก อดนอน นอนดึก อดอาหาร ออกกำลังมากไป น้ำหนักลด

                   3. การตั้งครรภ์

                   แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบจะได้ลดความวิตกกังวลลงค่ะ หลังจากนั้นให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ

                  สำหรับอาการตกขาวเยอะ หาไม่ได้มีสีที่แปลกไปหรือกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ และไม่ได้เป็นอาการที่บ่งชี้ว่าจะต้องเกิดจากการตั้งครรภ์เท่านั้นค่ะ

                 ส่วนอาการปัสสาวะบ่อย หากเป็นเฉพาะกลางคืน มักเกิดจากการดื่มน้ำในช่วงเย็นหรือก่อนนอนมากไป หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอออล์ ความเครียด วิตกกังวล หรืออากาศที่เย็น เป็นต้น แต่หากมีอาการทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน มีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ปัสสาวะขุ่น อาจเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะค่ะ