• กินยาคุมแบบเดือน มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน หลั่งใน จะท้องไหม

  •  aciiy
    สมาชิก
    กินยาคุมรายเดือนจากวันแรกของการมีเลือดออกจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน เพิ่งกินได้ 4 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน และแตกใน อยากทราบว่า 1.โอกาสจะท้องมีไหม 2.ควรกินยาคุมฉุกเฉินตามไหม 3.ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ควรเริ่มแผงใหม่ หรือกินแผงเก่าต่อจนหมด
    aciiy  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ aciiy ปกติแล้ว หลังรับประทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีเลือดออกทางช่องคลอด ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินค่ะ ไม่เกี่ยวกับการมีประจำเดือนตามปกติแต่ละรอบเดือนค่ะ ส่วนยาคุมกำเนิดรายเดือน ควรรับประทานเม็ดแรก ในวันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ ดังนั้น การที่คุณ aciiy รับประทานยาคุมรายเดือน ในวันที่มีเลือดออกจากผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน จึงทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมรายเดือนไม่สมบูรณ์ และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ หมอแนะนำให้คุณ aciiy หยุดรับประทานยาคุมรายเดือนแผงนี้ค่ะ รอจนมีประจำเดือนอีกครั้งจึงค่อยเริ่มแผงใหม่ค่ะ โดยก่อนเริ่มรับประทานยาคุมรายเดือน หมอแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ ส่วนการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ไม่แนะนำให้รับประทานบ่อยๆ เพราะเป็นฮอร์โมนปริมาณสูง มีผลข้างเคียงมากค่ะ แนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีปกติจะดีที่สุดค่ะ