• โอกาสตั้งครรภ์

  •  ดี้ โยชิ
    สมาชิก
    วันที่ 12/11/60 ได้มีเพศสัมพันธ์ และได้กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 20/11/60 มีเลือดออกซึ่งตรงกันรอบเดือนที่จะมาพอดี แล้วจึงได้เริ่มกินยาคุมแบบแผงเม็ดแรกในวันที่ 20 และมีเพศสัมพันธ์วันที่ 24 ไม่ได้ป้องกันและแตกใน อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินร่วมไหม

    สวัสดีครับ คุณ ดี้ โยชิ

    • ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมมี 2 แบบ คือ
    1. ชนิด 21 เม็ด : เมื่อทานหมดแผงต้องเว้น 7 วันจึงเริ่มแผงใหม่
    2. ชนิด 28 เม็ด : เมื่อทานหมดแผงสามารถเริ่มแผงใหม่ได้เลย

    - การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่ถูกต้อง จะเริ่มรับประทานยาคุมครั้งแรกควรเริ่มในวันที่ 1-5 ของการมีประจำเดือน โดยไม่ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอย่างอื่น เช่น ใส่ถุงยางอนามัย ร่วมด้วยได้

    • - แต่หากเริ่มทานยาคุมหลังวันที่ 5 ของการมีประจำเดือนจะไม่สามารถมีผลคุมกำเนิดได้ทันทีจะต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย อย่างน้อย 7 วันหลังจากทานยาคุมเม็ดแรก โดยทานยาคุมวันละเม็ดไปเรื่อยๆตามชนิดที่กล่าวไปข้างต้น

      ดังนั้น หากรับประทานยาเม็ดคุมถูกต้องตามวิธีข้างต้นโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากครับ

      ขอบคุณครับ

    ดี้ โยชิ  aciiy
    สมาชิก
    เพิ่งเริ่มกินได้ 4 วันเองคะ จะคุมกำเนิดได้เลยหรือค่ะ หรือต้องกินยาคุมฉุกเฉินตาม และหากกินยาคุมฉุกเฉินตามสามารถกินยาคุมแผงเก่าต่อจนหมดเลยได้ไหมคะ