• รับประทานยาคุมฉุกเฉิน 2 ครั้ง กลัวตั้งครรภ์

  •  Gift Naritsara
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะเดือนที่แล้วประมาณวันที่ 26/08/17 ได้ทำการกินยาคุมฉุกเฉินไป และประจำเดือนมากระปริบกระปรอย 4 วัน ปจด มาวันแรกคือวันที่ 08/09/17 และหลังจากนั้นลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจปรากฏว่าไม่ท้อง และวันที่ 23/09/17 ได้มีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกันโดยการใส่ถุง หลังจากนั้นได้มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งนึง โดยการใส่ถุงเช่นกันพอสักพักแฟนได้เอาถุงออกและทำการสอดใส่เข้าไปใหม่ สักพักแฟนก็เอาออกมาเสร็จข้างนอก พอผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมงได้ทำการซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานอีกครั้งนึง อยากทราบว่าโอกาศตั้งครรภ์เสี่ยงมากแค่ไหน และกินยาคุมฉุกเฉินครั้งที่2 ประสิทธิภาพในการป้องกันจะมากน้อยแค่ไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gift

    ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ ในกรณีที่เลือกใช้การคุมกำเนิด โดยวิธีรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ถือว่าประสิทธิภาพจะสูงสุดในกรณีที่รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ ซึ่งส่วนมากจะเป็นรูปแบบแผง ที่มี 2 เม็ด  ซึ่งเม็ดยาจะมียาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน 0.75 มิลลิกรัม 2 เม็ด เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงสุด ควรรับประทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงก่อน แล้วรับประทานอีกเม็ดถัดมาในอีก 12 ชั่วโมง ทั้งนีอาจมีบางยี่ห้อ ที่ใช้ตัวยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน 1.5 มิลลิกรัมใน 1 เม็ด ซึ่งสามารถรับประทานได้ 1 เม็ด ค่ะ

    ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่มีเพศสัมพันธ์ เช่น ก่อนที่จะเกิดการตกไข่ จะลดโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ดีกว่า ถ้าเกิดการตกไข่ไปแล้ว ต่อมาจึงรับประทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ ซึ่ง ถ้านับจากวันที่ 26/8/17 วันที่ 23/9/17 น่าจะเกิดการตกไข่ไปแล้วค่ะ ถ้ารอบเดือนตามปกติมาสม่ำเสมอ

    อย่างไรก็ตาม การหลั่งนอก (Coitus interuptus) ก็ถือเป็นการลดโอกาสการตั้งครรภ์ ได้ระดับนึง แต่การท่ีอาจจะมีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายบางส่วนปนเปื้อนในช่องคลอดที่อาจมีตัวอสุจิปนเล็กน้อย ดังนั้นการเลือกรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

    เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ มีเพียง 94% (ถ้าใช้อย่างถูกวิธี) จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มา มีอาการปวดท้องน้อย สงสัยภาวะการตั้งครรภ์ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    ส่วนประสิทธิภาพ ไม่ว่าใช้กี่ครั้งก็ไม่ต่างกันค่ะ ถ้าใช้อย่างถูกวิธี แต่แนะนำให้คุมกำเนิดระยะยาว เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฉีด หรือ ยาฝังคุมกำเนิด ค่ะ

    Gift Naritsara  Gift Naritsara
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ สอบถามเพิ่มเติมนิดนึงค่ะ เมื่อวันที่ 21/09/17 ที่ผ่านมา มีมูกลักษณะสีขาวขุ่นออกมาจำนวนมาก อันนี้มันคือช่วงเวลาไข่ตกหรือเปล่าค่ะ และถ้าเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอเกี่ยวกันไหมที่จะมีไข่ตกเร็วกว่าปกติ?