• อยากทราบว่า ตนเองมีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Indy Threechatr Inthanon
    สมาชิก
    เนื่องจากคลอดลูกคนแรกเมื่อเดือน พ.คปี57 แล้วฉีดยาคุมแบบ3เดือนอย่างต่อเนื่องประมาณ4เข็มโดย2เข็มแรกไม่มีประจำเดือน หลังฉีดเข็มที่3เริ่มมีอาการปวดท้องประจำเดือนและประจำเดือนมามากและมาตรงกันตามปกติทุกเดือน ไปทำการตรวจหมอสูติฯอัลตร้าซาวด์และแจ้งว่าพบเยื่อบุโพรงมดลูกการเจริญเติบโตผิดที่ทำให้เกิดพังผืดรั้งมดลูกจนคว่ำ เมื่อครบกำหนดฉีดเข็มที่4จึงเปลี่ยนมาฉีดแบบ1เดือน หลังจากนั้นก็ไม่ได้ฉีดยาคุมหรือคุมกำเนิดวิธีใดอีกเลย และหลังจากหยุดฉีดยาคุมเข็มที่4ประจำเดือนก็มาตามปกติทุกเดือน แต่ก็ไม่มีการตั้งครรภ์ทั้งที่ไม่ได้คุมกำเนิดวิธีอื่นเลย จนถึงประมาณวันที่ 12มี.ค61ฉีดยาคุมแบบ3เดือนไป1เข็มเดือนเม.ยประจำเดือนมาปกติ เดือนพ.คไม่มีประจำเดือน เดือนมิ.ยวันที่26-27มีประจำเดือนมา แต่เป็นสีน้ำตาลจางๆแค่เปื้อนผ้าอนามัยเล็กน้อยหลังจากนั้นก็หายไป และช่วงนี้มีอาการเพลียปวดศรีษะคลื่นไส้หิวบ่อยและจนวันนี้มีอาการคัดหน้าอก อยากขอรบกวนปรึกษาคุณหมอดังนี้ค่ะ 1.หลังจากหยุดฉีดยาคุมฯในครั้งแรกและประจำเดือนมาตลอดแต่ไม่ตั้งครรภ์เพราะสาเหตุใดได้บ้างคะ 2.การที่มีพังผืดรั้งมดลูกจนมดลูกคว่ำ ทำให้เป็นสาเหตึที่มีบุตรยากมั้ยคะ เพราะคนแรกปล่อยแค่เดือนเดียวก็ติดเลย 3.จากข้อ2หากต้องการมีบุตรมีวิธีใดแนะนำมั้ยคะ 4.จากอาการในการฉีดยาคุมครั้งที่2 เกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ 5.มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มั้ยคะ จากอาการที่บอกไปข้างต้น 6.ควรซื้อที่ตรวจตั้งครรภ์มาตรวจมั้ยคะ หากควรตรวจตรวจช่วงวันไหนดีคะถึงจะทราบผล ปกติประจำเดือนจะมาประมาณช่วงวันที่10ของทุกเดือนค่ะ ขอบพระคุณค่ะ
    Indy Threechatr Inthanon  Indy Threechatr Inthanon
    สมาชิก
    **เพิ่มเติมจากคำถาม** ช่วงเดือนมิ.ยที่จะครบกำหนดฉีดเข็มต่อไป มีเพศสัมพันธ์แต่ไม่มีการคุมกำเนิดอย่างอื่นทุกวันจนถึงวันที่16มิ.ยค่ะ จะมีโอกาสท้องได้มั้ยคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Indy Threechar Inthanon @จากที่สอบถามมา เรื่องการตั้งครรภ์ นั้น การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นเมื่อ อสุจิของฝ่ายชายปฏิสนธิช่วงที่ไข่ตกของฝ่ายหญิง และไข่ที่ปฏิสนธิสมบูรณ์เพียงพอและฝังตัวในมดลูกค่ะ ดังนั้นยังมีอีกหลากหลายปัจจัยที่ทำให้ส่งผลให้ตั้งครรภ์ คือ ความสมบูรณ์ของอสุจิของฝ่ายชาย ความสมบูรณ์ของมดลูก รังไข่ของฝ่ายหญิง ช่วงเวลาที่มีเพศสัมพันธ์ว่าตรงกับช่วงไข่ตกหรือไม่ ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วนั้นมีความสมบูรณ์เพียงพอแล้วฝังตัวได้หรือไม่ เป็นต้น @ดังนั้นแนะนำคุณ Indy Threechar Inthanon ว่า ทั้งคุณ Indy Threechar Inthanon และสามี ควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจความพร้อมในการมีบุตรอีกทีนะคะ และขอคำปรึกษาเพิ่มเติมกับแพทย์ที่ดูแลอีกทีค่ะ
    Indy Threechatr Inthanon  Indy Threechatr Inthanon
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากค่ะคุณหมอ
    Indy Threechatr Inthanon  Indy Threechatr Inthanon
    สมาชิก
    ขออนุญาตปรึกษาเพิ่มเติมจากหัวข้อก่อนหน้านี้ค่ะ 1.การทานโฟเลทช่วงใกล้ครบกำหนดฉีดยาคุมเข็มถัดไปแต่หยุดฉีดไปเลย(ฉีดเข็มแรกหลังจากหยุดฉีดยาคุมมา3ปี) และมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันจะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ 2.ยาตัวใดมีส่วนในการทำให้ยาคุมเสื่อมประสิทธิภาพมั่ยคะ 3.หลังครบกำหนดฉีดยาเข็มที่2แต่ไม่ได้ฉีดอีกต่อไป มีเลือดคล้ายประจำเดือนสีน้ำตาลจางๆออกมานิดหน่อยแค่วันเดียวใช่เลือดล้างหน้ามั้ยคะ 4.หลังครบกำหนดฉีดยาแต่ประจำเดือนยังไม่มา และมีอาการเวียนศรีษะ ง่วงนอนบ่อย หิวบ่อย เจ็บเต้านม ใช่อาการของคนตั้งครรภ์มั้ยคะ ฉีดยาคุมแบบ3เดือนเข็มแรก12มี.ค และไม่ได้ฉีดต่อค่ะ และฉีดกับพยาบาลปลดเกษียณ(หมอกระเป๋า)ค่ะไม่มั่นใจว่าจะมีการเก็บรักษายาดีรึเปล่า และไม่ทราบว่าฉีดตัวไหน มีโอกาสยาเสื่อมคุณภาพก่อนฉีดมั้ยคะ