• กินยาคุมฉุกเฉินได้ 3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก ต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหม หรือกินยาคุมแบบรายเดือนได้เลย

  •  BBBB
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินได้3วันประจำเดือนยังไม่มี แต่มีเพศสัมพันธ์อีก โอกาสท้องมีมากแค่ไหนค่ะ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหม หรือสามารถกินยาคุมแบบรายเดือนได้เลย หรือต้องรอให้ประเดือนมาก่อนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชุติมา อู่ทอง,

                      การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยจะช่วยป้องกันได้ประมาณ 58%-95% ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์

                      และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปตั้งแต่เมื่อ 3 วันก่อน เมื่อมีเพศสัมพันธ์อีก ก็จำเป็นต้องทานอีกครั้ง เนื่องจากยาที่ได้ทานไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ส่วนการทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนชนิด 21 หรือ 28 เม็ดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                      หลังจากนี้ ก็ควรรอให้ประจำเดือนมา เมื่อประจำเดือนมา จึงค่อยเริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน โดยควรเริ่มทานภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจึงจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ