• ประจำเดือนมา 6 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 15 พ.ย. และ 22 พ.ย. หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  loy123
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรถ์มั้ยคะ

    เดือนกันยาประจำเดือนมาวันที่ 5 ค่ะ

    เดือนตุลามาวันที่ 2

    เดือนพฤศจิกามาวันที่ 6

    มีเพศสัมพันวันที่ 15ของเดือนนี้ค่ะ ไม่ได้ป้องกันค่ะ

    แล้วก็มีเพศสัมพันอีกรอบแต่ป้องกัน วันที่ 22พฤศจิ แล้วก็ทานยาฉุกเฉินตามไปด้วย

    ไม่ทราบว่าโอกาสการตั้งครรถ์สูงมั้ยคะ

    ขอบพระคุณค่ะ

    loy123  loy123
    สมาชิก

    ***แฟนหลั่งนอกทั้งสองรอบเลยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ loy123,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 6 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 พ.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 พ.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือรจะมาหรือไม่ ทั้งนี้ ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติได้ค่ะ แต่หากมาช้าไปหลายวัน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ loy123,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 6 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 พ.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 พ.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือรจะมาหรือไม่ ทั้งนี้ ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติได้ค่ะ แต่หากมาช้าไปหลายวัน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ