• มีโอกาสติดเชื้อ hiv จากการรับเลือดผู้อื่นไหม

  •  Bee yuinati
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ เนื่องจากเดือน ก.ค ที่ผ่านมาแฟนผมได้เข้าผ่าตัดโดยเสียเลือดไปมากหลังจากนั้นมีเพื่อนชายคนนึงของแฟนผมเขาเลือด กรุ๊ป O แฟนผมกรุ๊ป A ได้ให้เลือดแฟนผมไป หลังจากนั้นมาผมรู้ทีหลังว่า ผช คนนั้นอดีตเคยเป็นเกย์มาก่อน(รุก)หลังจากแฟนผมหายดีเราก็มีอะไรกันมาตอนนี้ผมมีอาการมีเสมหะตรงปอดเยอะมาก มีอุจระเป็นน้ำเหมือนปัสวะมีไข้เป็นๆหายๆ ผมอยากทราบว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็น hiv ไหมครับ เเละอยากทราบว่า กระบวนการ การให้เลือดแบบกระทันหันในโรงพยาบาบเขาปฎิบัติกันอย่างไรครับ เช่น A ป่วย B ให้เลือด ก่อนจะให้Bถ่ายเลือดให้Aโรงพยาบาลจะตรวจอะไรบ้างก่อนถ่ายเลือดครับ ขอบคุณครับ
    Bee yuinati  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nawapon Ace

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นการรับเลือดของผู้ป่วย hiv มีโอกาสรับเชื้อได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามรพ.มักจะทำการคัดกรองเบื้องต้นว่าในเลือดไม่มีเชื้อ hiv ก่อนที่จะถ่ายไปให้ผู้ป่วยอีกคนอยู่แล้ว แม้จะเป็นภาวะฉุกเฉินก็ตาม ดังนั้นมีโอกาสเป็นไปได้น้อย

    การให้เลือดนั้น นอกจากจะมีหมู่เลือดที่ตรงกันแล้ว เลือดกรุ๊ป O สามารถให้เลือดได้กับคนทุกกลุ่ม แต่จริงๆแล้วแพทย์จะพยายามเลือกจากกรุ๊ปเลือดที่ตรงกันก่อนเป็นหลักค่ะ