• ประสบอุบัติเหตุรถล้ม หัวกระแทกพื้น หัวโน ผมร่วงแหว่ง ผมจะงอกมาใหม่ไหม ที่หัวโนเมื่อไหร่จะหายปวด

  • เมื่อคืนวันที่18 กันยายน หนกำลังจะขับรถกลับบ้านกับแฟนหลังเลิกงาน ขับมาเรวประมาน40 - 60 ได้อ่ะ กระโปงแฟนเข้าล้อ แล้วกระโปงพันล้อหลังแล้วมันล็อก ล้อหลังเหมือนมันหยุดกระทันหันแล้วสบัดล้มหัวหนูฟาดพื้น ตอนนี้ยังไม่ยุบเลยค่ะ แล้วตรงที่โน พอสัมผัสแล้วลองจิ่มดูหนูไม่รุ้สึกอะไรแต่มันนิ่มๆ แล้วตรงบริเวณที่โน ผมร่วงแหว่ง หนูกังวนว่ามันจะงอกมาใหม่อีกมั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ปา ขยี้หมอน

    ก่อนอื่นคำถามคือ โรงพยาบาลจ่ายยาพาราเซตตามอลมาให้หลังจากได้รับบาดเจ็บนะค่ะ

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ ตอนนี้การบาดเจ็บที่ศีรษะ ปรกติถ้าไม่สลบ แต่มีการบาดเจ็บชัดเจน อาจจะต้องสังเกตุอาการที่โรงพยาบาล ประมาณ 24 ชั่วโมงว่าไม่มีอาการบาดเจ็บทางสมองค่ะ ถ้าตอนนี้เกิดอุบัติเหตุคุณไม่สลบ สามารถที่พูดคุยได้ ส่วนใหญ่ถ้ามีคนมาด้วยจะให้กลับไปสังเกตุอาการที่บ้าน

    อาการที่ให้สังเกตุคือ

    • อาการปวดศีรษะรุนแรง
    • อาเจียน อาเจียนพุง
    • ซึม

    ดังนั้นปรกติยาที่ให้จะไม่ให้ในเรื่องของยาแก้ปวดที่กดประสาทมากเกินไปค่ะ จะให้ยาพาราเซตตามอลก่อนค่ะ ซึ่งเป็นยาแก้ปวดที่ดีตัวหนึ่งค่ะ

    ส่วนบริเวณหนังศีรษะที่มีเรื่องของการหัวนิ่มคือ การที่มีเลือดออกใต้ชั้นหนังศีรษะค่ะ ซึ่งเกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าไม่ขยายออก ส่วนใหญ่จะค่อยๆ ยุบไปเอง ประมาณ สิบถึงสิบสี่วันถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนค่ะ ไม่ได้ทำให้มีปัญหาผมร่วงนะค่ะ