• โรค MG กล้ามเนื้ออ่อนแรงมีอาการหนังตาตก เคี้ยวกลืนลำบาก หายใจไม่คล่อง สามารถไปศัลยกรรมตาได้ไหม

  •  kubgift
    สมาชิก

    ตอนนี้ยังมีอาการหนังตาตก

    • เคี้ยวลำบาก กลืนลำบาก

      หายใจไม่คล่อง อยู่ค่ะ

      อยากสอบถามว่าสามารถไปศัลยกรรมตาได้ไหมคะ แบบที่เย็บกล้ามเนื้อตา

      แล้วจะช่วยได้ไหมคะ หรือสักพักจะกลับเป็นเหมือนเดิมคะ

    สวัสดีค่ะ

    โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง MG หรือ Myasthenia Gravis เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ  ผู้ป่วยมักมีอาการหนังตาตก หายใจลำบาก มีปัญหาการพูด การเคี้ยว การกลืน รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของร่างกาย รวมทั้งอาจมีปัญหาการหายใจลำบากหลังออกกำลังกายได้ หากสามารถควบคุมโรคจนดีขึ้นได้แล้ว อาการเหล่านี้จะหายไปได้ โดยไม่จำเป็นต้องศัลยกรรม

    หากยังสงสัย ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ