• ผู้ชายสามารถตรวจหาเชื้อ HPV ได้ไหม และมีวัคซีนฉีดป้องกันไหม

  •  Kommyyy
    สมาชิก
    สอบถามครับว่า ในผู้ชายสามารถตรวจหาเชื้อไวรัส hpv ได้ไหมครับ ? แล้วมีวัคซีนป้องกันในชายเหมือนกับผู้หญิงด้วยรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kommyyy,

                       การตรวจหาเชื้อ HPV (human papilloma virus) ในผู้ชายนั้น ยังไม่มีคำแนะนำให้ตรวจหาและยังไม่มีวิธีที่เป็นมาตรฐานสากลสำหรับตรวจค่ะ

                       แต่การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อ HPV ในผู้ชายนั้น แนะนำให้ฉีดได้ ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเดียวกันกับที่ฉีดในผู้หญิง โดยหากฉีด จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหูดหงอนไก่ มะเร็งองคชาต มะเร็งทวารหนัก และมะเร็งในช่องปากได้ เนื่องจากการเกิดโรคเหล่านี้ สาเหตุมาจากเชื้อ HPV นอกจากนี้จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไปยังผู้หญิงได้อีกทางด้วย

                       อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ฉีดวัคซีนในช่วงอายุ 11-12 ปี หรือไม่เกิน 21 ปี โดยที่ต้องไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน วัคซีนจึงจะช่วยป้องกันโรคเหล่านี้ได้

    Kommyyy  Kommyyy
    สมาชิก
    แล้วถ้าฉีดวัคซีน แต่สมมุติว่าเรามีเชื้อhpv แล้ว ยังจะช่วยป้องกันโรคต่างๆรึป่าวครับ ?

    ประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆ อาจได้ไม่มากนักค่ะ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์แล้ว ก็อาจไม่มีประโยชน์เท่าใดนักค่ะ