• หลังมีพฤติกรรมเสี่ยง ไปตรวจหาเชื้อเอชไอวี ได้เลยหรือไม่

  • คือผมมีความเสี่ยง ผมสามารถตรวจได้ทันทีเลยป่ะค้าบ
    สวัสดีค่ะ คุณ วิทวัส เผือกทองคำ โดยทั่วไปเมื่อมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การสัมผัสเลือด การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน เป็นต้น หากคนไข้ไปพบแพทย์ภายใน 72ชั่วโมง หลังจากมีความเสี่ยง แพทย์จะพูดคุยสอบถามและให้คำแนะนำเกี่ยวกับพฤติกรรมเสี่ยง ว่ามีโอกาสติดเชื้อเอชไอวีได้อยู่เท่าใด เช่น หากมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดโดยไม่ป้องกัน โอกาสเสี่ยงติดเชื้ออยู่ 6.5-10 ครั้งจากการสัมผัส 10,000ครั้ง และให้คนไข้ร่วมตัดสินใจในการรับประทานยาต้านไวรัสเอชไอวี เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ ค่ะ. แต่หากมีความเสี่ยงเกิดขึ้นเกิน 72ชั่วโมงแล้ว การรับประทานยาต้านไวรัสเอชไอวีนี้จะไม่ได้ประโยชน์. แพทย์จะแนะนำให้มาตรวจหาเชื้อเอชไอวีหลังจากมีพฤติกรรมเสี่ยง 1-2สัปดาห์ และตรวจซ้ำอีก 1เดือน ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ผู้ดูแลค่ะ. **ดังนั้นแนะนำคุณ วิทวัส เผือกทองคำ ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับคำแนะนำที่เหมาะสมต่อไปค่ะ