• โรค glenders septicemia คือโรคอะไร

  •  zaero
    สมาชิก
    โรค glanders septicemia คือโรคอะไรหรอคะ?

    สวัสดีค่ะคุณ zaero

    โรค glanders เป็นโรคติดเชื้อชนิดหนึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Burkholderia mallei ค่ะ ส่วนใหญ่พบในสัตว์ในพวกม้ามากกว่า ไม่คอยพบในคน แต่สามารถติดต่อได้กรณีเข้าไปสัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์ที่ติดโรคค่ะ

    ตำแหน่งของการติดเชื้อที่พบมากได้แก่ ผิวหนังและเนื้อเยื่ออ่อน (cutaneous), ระบบทางเดินหายใจ (respiratory) และในกระแสเลือด (septicemia)

    กรณีนี้เป็นการติดเชื้อในกระแสเลือดค่ะ