• ถ้าเกิดเราเป็นไข้อยู่แล้ว แล้วโดนยุงกัด จะทำให้มีโอกาสเป็นไข้เลือดออกมั้ยคะ

  •  Marisa Maskerevong
    สมาชิก

    คือ อยากทราบอ่ะค่ะ ถ้าเกิดเราเป็นไข้อยู่แล้ว แล้วเกิดไปอยู่ในที่มียุงแล้วโดนยุงกัด  จะทำให้เรามีโอกาสเป้นไข้เลือดออกมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Marisa Maskerevong,

                     โรคไข้เลือดออก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี (dengue virus) ซึ่งมียุงลายบ้านเป็นพาหะนำเชื้อ ดังนั้นการจะติดเชื้อได้ คือต้องโดนยุงลายที่มีเชื้อไวรัสเดงกีกัดผ่านผิวหนังค่ะ หากยุงลายที่กัดไม่มีเชื้อไวรัสอยู่ในตัว เราก็จะไม่ติดเชื้อและเป็นไข้เลือดออกค่ะ

                  การที่มีไข้อยู่แล้ว ไม่ได้หมายความว่าเมื่อโดนยุงกัดแล้วจะเป็นไข้เลือดออก แต่หากยุงลายที่กัดมีเชื้อไวรัสอยู่ เราก็จะเป็นไข้เลือดออกได้ค่ะ

                 การที่ยุงลายมีเชื้อไวรัสเดงกีอยู่ในตัว เกิดจากยุงไปกัดดูดเลือดของผู้ป่วยที่กำลังเป็นไข้เลือดออกอยู่ เมื่อยุงได้รับเชื้อแล้ว เชื้อจะอาศัยอยู่ในตัวของยุง (โดยเฉพาะในต่อมน้ำลาย) ได้นานตลอดอายุของยุง หรือประมาณ 1-2 เดือน ดังนั้นยุงเพียงแค่ตัวเดียวจึงสามารถแพร่เชื้อได้หลายคน

                 เมื่อโดนยุงที่มีเชื้อไวรัสเดงกี่กัด จะเริ่มปรากฏอาการของไข้เลือดออกประมาณ 5-7 วัน อาการได้แก่ มีไข้สูงลอย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาจมีจุดเลือดออกเล็กๆ ตามผิวหนังหรือมีเลือดออกบริเวณต่างๆ เช่น เลือดกำเดาไหล เลือดออกตามไรฟัน อาเจียนมีเลือดปน ถ่ายอุจจาระมีสีดำ อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน หลังจากนั้นบางรายจะเข้าสู่ระยะช็อก คืออาการไข้จะลดลง แต่จะเริ่มซึมลง กระสับกระส่าย มือเท้าเย็น ปัสสาวะออกน้อยสีเข้ม ชีพจรเต้นเร็วและเบา หายใจออกเหนื่อย และมีเลือดออกตามอวัยวะต่างๆมากขึ้น หากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที อาจเกิดความดันโลหิตต่ำ ช๊อกและเสียชีวิตได้ แต่โดยส่วนใหญ่หลังจากไข้ลง ผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นจากระยะที่เป็นไข้และเข้าสู่ระยะพักฟื้นเลย โดยไม่มีภาวะช็อกเกิดขึ้น

                     สำหรับอาการไข้ที่คุณ Marisa Maskerevong เป็นอยู่นั้น หากเป็นไข้สูงนานติดต่อกันนานเกิน 3 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ