• หลานเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง อาเจียนมาก น้ำหนักลด รักษาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Nid Kaewduangdee
    สมาชิก
    หลานสาวเรียนอยู่ชั้นม.6.เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองรักษามาตลอดเมื่อเดือนก่อนหลานสาวมีอาการไม่กินอะไรเลยมีอาเจียรสีเขียวปี๋ถ่ายตลอดไม่มีแรงเหนื่อยน้ำหนักลดได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลที่รักษาอยู่หมอบอกเป็นโรคกะเพาะให้น้ำเกลือให้ยากลับบ้านพอมาอยู่บ้านอาเจียรทุกวันแน่นหน้าอกหายใจไม่ค่อยปวดท้องแข็งได้พาไปหาหมออีกหมอเจาะเลือดบอกผลเลือดก็ดีไม่มีอะไรให้กลับบ้านหลานก็มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ค่องอาเจียรสีเขียวทานอะไรไม่ได้มาเดือนกว่าไม่มีแรงอยากนอนอย่างเดียวผอมลงไปหาหมอก็บอกไม่เป็นอะไร..อยากทราบว่าอาการของหลานขั้นไหนแล้วค่ะอยากได้คำแนะนำ...ที่หลานไปรักษาใช้สิทธบัตรทองค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nid Kaewduangdee

    เรียนถามค่ะ ที่บอกว่าเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง ได้รับการวินิจฉัยที่โรงพยาบาลอะไรค่ะ เพราะปรกติโรคนี้จะต้องได้รับการรักษาต่อเนื่องให้โรคสงบก่อนนะคะ ซึ่งต้องมีการรักษาต่อเนื่องและมีการใช้ยาที่ช่วยในเรื่องของการกดภูมิคุ้มกันค่ะ ซึ่งต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ เนื่องจากยาที่ได้จะทำให้ภูมิต้านทานต่ำอาจจะมีปัญหาในเรื่องของการติดเชื้อได้ค่ะ และนอกจากนี้ ยา อาจจะทำให้มีแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วยค่ะ ทำให้กระเพาะอาหารมีเลือดออกได้ ถ้าใช้ในปริมาณที่สูงค่ะ นอกจากกนี้ต้องดูว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคค่ะ

    มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่า โรคภูมิแพ้ตัวเอง จะมีอาการอะไรบ้างค่ะ

    มีอาการปวดข้อ มีภาวะซีด มีปัญหาเรื่องของผื่นแพ้แสง ไข้ต่ำ ๆ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ยาที่ใช้คือ ยาสเตียรอยด์ ทำให้มีแผลในกระเพาะอาหารได้ค่ะ โดยเฉพาะถ้าใช้ในปริมาณที่สูงมาในช่วงแรกของโรคค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามนอกจากนั้นแล้ว ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ อาเจียนที่ออกมาเป็นน้ำสีเขียวนั้นเป็นน้ำดีค่ะ หมอคงต้องแนะนำพบแพทย์ทั้งเรื่องโรคภูมิแพ้ตัวเอง และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารค่ะ

    มีสิทธิ์บัตรทอง ต้องไปที่โรงพยาบาลต้นสังกัดก่อนค่ะ แล้วแพทย์จะส่งตัวต่อให้ตามโรงพยาบาลที่ขึ้นตรงค่ะ