• มีตกขาวปนเลือด ติดเชื้อในช่องคลอด หรือตั้งครรภ์

  •  Heart Kondeaw
    สมาชิก
    ผมมีอาการเจ็บจี๊ดๆตรงลิ้นปี่. เปนมา1อาทิตย์ ไปหาหมอหมอไห้ยา ลดกรด กับแก้ท้องอืด ละแก้อาเจียน ผมกินน้ำยังเจ็บเลยครับ อยากทราบว่ากี่วันหาย ละใช่แผลในกะเพาะอาหารหรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Heart Kondeaw,

                    อาการเจ็บตรงลิ้นปี่  อาจเกิดจาก

                    1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                     2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                       3. ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน แต่อาการปวดท้องจะรุนแรง และมักปวดร้าวไปที่หลัง มีท้องอืด แน่นท้อง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีตัวเหลือง ตาเหลือง เกิดภาวะขาดน้ำ เช่น ผิวแห้ง กระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งมักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

                        4. มีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา หรืออาจปวดแบบจุกเสียดอยู่บริเวณลิ้นปี่ก็ได้ อาการจะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ปวดนานแต่ละครั้งอย่างน้อย 30 นาทีถึงหลายๆชั่วโมง และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น แนะนำให้เลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ซึ่งอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว อาหารต้องรสไม่จัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น และทานยาลดกรด ลดอกาารท้องอืดและแก้อาเจียนตามที่แพทย์สั่ง อาการก็น่าจะดีขึ้นภายในไม่นานค่ะ

                        แต่หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว และทานยาต่อเนื่องแล้วซัก 1-2 สัปดาห์แล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมค่ะ